Chào mừng bạn đến với MyEnglish!

ẢNh đại diện

Cùng trẻ nâng cao kỹ năng bằng cách luyện nghe truyện tiếng Anh

Cập nhật: 27-02-2018 03:28:31 | Tin tức | Lượt xem: 974

Ngoài học tập trên lớp, xem phim phụ đề, thì nghe truyện tiếng Anh được xem là một trong những cách hiệu quả nhất để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh. Thông qua câu chuyện, não của trẻ sẽ được kích thích óc sáng tạo, tưởng tượng, tò mò cùng cuộc hành trình với các nhân vật, từ đó việc học và sử dụng từ vựng theo ngữ cảnh sẽ đạt hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu lý do và cách lựa chọn truyện tiếng Anh phù hợp cho trẻ em như thế nào.

1. Vì sao nên khuyến khích trẻ nghe truyện tiếng Anh?

Một câu chuyện hay sẽ không ngừng khuyến khích chúng ta chăm chú theo dõi tiếp. Chúng ta muốn khám phá liệu điều gì sẽ xảy ra tiếp và cái kết của các nhân vật chính sẽ thế nào. Chúng ta có thể cảm thấy hứng thú, buồn, sợ hãi, giận dữ và thực sự hạnh phúc. Đó là vì trải nghiệm đọc hay nghe khiến chúng ta được cảm thấy bản thân như một phần trong câu chuyện..

Bởi vì bản năng đồng cảm với các nhân vật, não truyền tải việc đọc hoặc nghe truyện tiếng Anh theo cách khác với cách chúng ta đọc hoặc nghe các thông tin thực tế. Não chúng ta không luôn luôn nhận ra sự khác nhau giữa tình huống tưởng tượng và thực tế vì thế mà các nhân vật trở nên sống động đối với chúng ta. Những gì họ nói và làm trở nên ý nghĩa hơn. Đó là lý do tại sao các từ ngữ và cấu trúc liên quan đến các sự kiện, diễn biến và đối thoại của câu chuyện được truyền tải theo một cách sâu sắc hơn.

Việc khuyến khích trẻ đọc hoặc nghe truyện là nên làm vì nó sẽ giúp chúng học ngôn ngữ thứ hai theo cái cách không những vui, mà còn dễ nhớ.

Nâng cao kỹ năng bằng cách luyện nghe truyện tiếng Anh

Một giờ học tại MyEnglish (Ảnh minh họa ).

2. Nên lựa chọn truyện tiếng Anh thế nào cho trẻ?

Khi lựa chọn truyện tiếng Anh, bạn có thể cân nhắc các câu hỏi sau:

 •       Trẻ em sẽ dễ dàng nhận ra các nhân vật chính? Họ có bằng tuổi với con bạn không?
 •       Các sự kiện có thú vị, gây sợ hãi hay khiến trẻ vui để chúng tiếp tục đọc?
 •       Độ dài của truyện có phù hợp – không quá dài, cũng không quá ngắn?
 •       Phông chữ, tên, số lượng từ mỗi trang – có hấp dẫn trẻ không?
 •       Hình ảnh minh họa có kích thích trẻ không?

Đối với các trẻ em muốn đạt được tối đa lợi ích và học ngôn ngữ từ việc đọc hoặc nghe truyện tiếng Anh, hãy cân nhắc kỹ cấp độ ngôn ngữ của câu chuyện. Ngữ pháp và từ vựng có quá dễ hay quá khó cho người đọc? Ngôn ngữ có tương đồng với ngôn ngữ trẻ em có thể dùng không? Nó có hỗ trợ việc học hay các bài kiểm tra không? Các câu chuyện không chỉ mở ra cơ hội đọc hay nghe cho bạn đọc trẻ. Trải nghiệm này còn tạo ra cơ hội để trò chuyện về câu chuyện. Các bậc cha mẹ có thể khuyến khích trẻ em mô tả nhân vật yêu thích, một phần câu chuyện hay hình ảnh. Sự sáng tạo của trẻ em có thể được phát triển thông qua việc vẽ các hình ảnh cho câu chuyện mới hay thậm chí bằng việc tự viết nên câu chuyện ngắn của chúng.

Nếu con của bạn miễn cưỡng hay không đủ tự tin với khả năng đọc hay nghe, bạn có thể giúp chúng bằng cách đọc truyện cho chúng nghe, dừng lại những chỗ quan trọng để tương tác và hỏi câu hỏi như “Con nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra kế tiếp?”. Nếu bạn đọc một cách thư giãn và vui vẻ, trẻ con sẽ vô thức kết nối việc nghe và học tiếng Anh một cách tự tin và tích cực hơn. Dĩ nhiên là, việc đọc bởi phụ huynh là một cách đơn giản để chia sẻ tình cảm với trẻ con.

Trải nghiệm đọc và nghe truyện giúp chúng ta thoát khỏi cuộc sống thực tại và đắm chìm vào một cuộc sống khác vui vẻ và mơ mộng hơn. Đồng thời, trải nghiệm nhiệm màu này sẽ rất bổ ích cho việc học tiếng Anh, vì thế hãy khuyến khích con trẻ luyện tập mỗi ngày. 

Theo Vnexpress.net

 • University of North Alabama
 • george brown university canada
 • Canada
 • Australia
 • USA
 • England

Đăng ký du học

Đăng ký nhận thông tin miễn phí bằng cách gửi cho chúng tôi thông tin của bạn

Gửi Đăng ký