Chào mừng bạn đến với MyEnglish!

ẢNh đại diện

Văn hóa đón năm mới tại Mỹ

Cập nhật: 22-01-2021 07:11:53 | Tin tức | Lượt xem: 2554

Gạt bỏ những nỗi lo chồng chất của một năm đầy khó khăn, người dân nước Mỹ vẫn đón chào thời khắc năm mới theo một cách rất đặc biệt.

Tại quảng trường Thời Đại Times Square quả cầu pha lê khổng lồ vẫn được thả xuống để tri ân những thiên thần áo trắng ở tuyến đầu và gia đinh của họ trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng đây là lần đầu tiên trong hơn 100 năm qua không tổ chức bữa tiệc mừng năm mới tại Quảng trường Thời đại.

Hãy cùng sống lại những khoảng thời gian nước Mỹ đón chào năm mới trước khi xảy ra đại dịch Covid.

 

Đối với những cặp đôi đang yêu họ sẽ trao cho nhau nụ hôn vào đêm giao thừa. Đây là một phong tục cổ xưa của người Mỹ, họ làm vậy vì cho rằng nụ hôn mang đến may mắn và những điều tốt đẹp trong năm mới.

Vào đêm 31/12/1907 chính quyền New York lần đầu tiên tổ chức các hoạt động đặc sắc tại quảng trường Thời Đại Times Square và hoạt động này liên tục được diễn ra hằng năm. Khi ấy, quả cầu được làm từ gỗ và sắt chứ không phải pha lê như hiện nay. Vào đêm Giao thừa, người dân Mỹ đổ xô về Quảng trường Thời đại ở thành phố New York để xem lễ thả quả cầu pha lê khổng lồ đón năm mới. Khi ấy mọi người cùng đếm ngược thời gian của năm cũ và khi thời khắc chuyển giao sang năm mới cũng là lúc quả cầu thuỷ tinh lung linh, chứa hàng ngàn mảnh thuỷ tinh tượng trưng cho những vì sao đang cháy sáng xuyên qua bóng đêm của năm cũ, rơi xuống. Lúc quả cầu chạm đất là thời khắc mọi người hô vang lời chúc mừng năm mới – “Happy New Year!” và đồng thanh hát vang giai điệu của bài hát truyền thống “Auld Lang Syne” rồi tung những mảnh giấy nhiều màu sắc lên trời.

Ở các bang miền Nam nước Mỹ, vào lúc giao thừa, mọi người thường ăn thật nhiều bắp cải và đậu đen. Vì người Mỹ quan niệm hai loại thực phẩm  này sẽ giúp họ kiếm được nhiều tiền và sung túc trong năm mới. Sau khoảnh khắc giao thừa tưng bừng thì ngày đầu tiên của năm mới khá tĩnh lặng vì mọi người sẽ dành khoảng thời gian này để bù đắp những chuỗi ngày bận rộn vì công việc và cuộc sống cho gia đình và những người thân yêu.

Các bạn du học sinh Việt Nam cũng tổ chức một số hoạt động để đón chào năm mới để đỡ nhớ quê hương và nhớ nhà. Trong không khí thật ấm cùng, họ tập hợp những gia đình người Việt hoặc hội học sinh Việt Nam tại Mỹ ngồi quanh quần bên nhau để cùng nhau ăn cỗ Tết với những món ăn truyền thống bánh chưng, bánh tét, thịt kho hột vịt, gỏi gà và các loại bánh mứt Tết. Đây cũng là dịp để các bạn trẻ Việt Nam được thể hiện tài năng ca hát và nhảy múa, song tấu nhạc cụ cổ truyền. Những câu hát về Xuân và quê hương được cất lên cũng làm xoa dịu phần nào nỗi nhớ ăn Tết xa hương của các bạn trẻ du học sinh tại Mỹ. Những lời chúc, nụ cười và bao lì xì được trao đi cho nhau với mong muốn một năm mới nhiều sức khỏe, bình an, nhiều niềm vui mới và thành công mới.

 

Nguồn: Adventus.io

  • University of North Alabama
  • george brown university canada
  • Canada
  • Australia
  • USA
  • England

Đăng ký du học

Đăng ký nhận thông tin miễn phí bằng cách gửi cho chúng tôi thông tin của bạn

Gửi Đăng ký